6 Thông Số Cấu Hình Cần Chú Ý Khi Lựa Chọn VPS

6 Thông Số Cấu Hình Cần Chú Ý Khi Lựa Chọn VPS
Đánh giá bài viết

Nắm bắt được nhu cầu sử dụng máy chủ ảo ngày càng nhiều, trên thị trường bắt đầu xuất hiện nhiều nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ trên máy chủ ảo. Nhưng đâu mới là dịch vụ uy tín, chất lượng mà bạn có thể yên tâm gửi gắm Website của mình? Trước khi đưa ra bất kì quyết định chọn mua VPS ở bất kì nhà cung cấp nào, hãy chú ý các thông số về cấu hình của dịch vụ. Điều này sẽ giúp bạn lựa chọn được dịch vụ chất lượng tốt, phù hợp với mình và có giá cả hợp lý nhất.
Thông số cấu hình cần biết khi mua VPS
VPS là dịch vụ phân chia máy chủ vật lý thành các máy chủ ảo có chức năng tương tự như một máy chủ vật lý thông thường. Hoạt động độc lập và riêng biệt hơn so với Share Hosting – chia sẻ lưu trữ – Tuy nhiên, trước khi mua VPS bạn cũng cần kiểm tra các thông số sau để đảm bảo cho hoạt động của Website:

Chọn VPS

1. Bộ nhớ RAM

RAM là bộ nhớ dữ liệu tạm thời của máy tính. Tất cả các hoạt động của máy tính cần đến sự hỗ trợ của RAM. Nếu VPS của bạn có nhiều RAM thì việc lưu trữ và truy xuất dữ liệu sẽ tốt hơn rất nhiều. Vì khi dùng VPS, bạn sẽ cần RAM để nó xử lý các vấn đề như xử lý các đoạn mã PHP, xử lý truy vấn nhập xuất của database với MySQL, các ứng dụng nhỏ đi kèm, hỗ trợ đọc và ghi dữ liệu,…nên thông số này rất quan trọng. Vì thế trước khi mua VPS hãy chú ý thông số của RAM.
Hiện nay đa phần các dịch vụ VPS sẽ cho phép bạn chọn mức RAM từ 512MB đến 16GB. Mua VPS với RAM 512MB thì Website có thể chịu được lưu lượng truy cập khoảng 5000/ngày và 100 user online cùng lúc nếu bạn tối ưu tốt.

2. Swap

Trường hợp không gian lưu trữ của bộ nhớ RAM bị đầy, bộ nhớ ảo Swap có thể kịp thời lưu lại dữ liệu. Nó không phải là bộ nhớ độc lập mà chỉ là không gian nhỏ trên ổ cứng. Bạn có thể tự tạo trên VPS của mình để đạt hiệu suất tốt hơn.

3. Disk

Có 2 loại ổ đĩa là HDD (Hard Disk Drive) và SSD (Solid State Driver). Chứa các file cài đặt của hệ điều hành và file mã nguồn website. Ổ đĩa SSD có tốc độ truy xuất nhanh hơn HHD lên tới 300 lần. Đương nhiên là giá của SSD cũng sẽ cao hơn rất nhiều so với HDD. Bạn nên chú ý điều này để chọn VPS phù hợp. Thêm nữa là không phải nhà cung cấp nào cũng dùng hoàn toàn ổ cứng SSD. Có thể sẽ có loại SSD lai tạp hoặc SSD chỉ dùng để làm bộ nhớ cache.

4. CPU Core

CPU là đơn vị xử lý trung tâm của máy tính. CPU core được hiểu là lõi xử lý. Nếu số lượng core càng nhiều thì việc xử lý dữ liệu càng nhanh. Bởi dữ liệu khi được phân thành nhiều gói nhỏ và phân cho các core xử lý đồng thời. Sự kết hợp nhiều core trên cùng một hệ CPU giúp làm tăng tốc độ xử lý chung của hệ thống. Khi mua VPS trung bình bạn sẽ được lựa chọn từ loại 1 core đến 6 core.

5. Băng thông (Bandwidth/Transfer)

Một chỉ số biểu thị giới hạn lưu lượng dữ liệu được truyền tải đi đó chính là băng thông. Vì sao phải dựa vào chúng để đánh giá và chọn dịch vụ VPS? Yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tương tác của người sử dụng với website của bạn. Nếu lượt truy cập trang web của bạn vượt quá chỉ số băng thông sẽ xảy ra lỗi.
Chẳng hạn bạn có 1 file có dung lượng 1GB trên VPS thì cứ 1 người tải bạn sẽ mất 1GB băng thông

6. IP

IP (Internet Protocol) là địa của mỗi máy tính hay mỗi Website khác nhau. Khi mua VPS, các máy chủ ảo sẽ được cấp IP ngẫu nhiên.
Trên đây là một số thông số đáng chú ý khi bạn lựa chọn mua VPS giá rẻ. Bạn có thể liên hệ trực tiếp các nhà cung cấp để được tư vấn cụ thể hơn về việc lựa chọn dịch vụ VPS.

Thêm bình luận