Sự khác biệt giữa Server, VPS và Cloud

Sự khác biệt giữa Server, VPS và Cloud
Đánh giá bài viết

Bạn đang tìm kiếm một kế hoạch lưu trữ cho doanh nghiệp của bạn? Thật tuyệt! Chỉ cần chắc chắn rằng bạn hiểu được những gói lưu trữ thông thường trên thị trường. Bạn sẽ có cơ hội tìm cho mình một dịch vụ lưu trữ tốt nhất và phù hợp nhất.

Chúng ta sẽ nói về ba tùy chọn lưu trữ được sử dụng rộng rãi nhất trên web: các máy chủ riêng ảo, các máy chủ chuyên dụng, và các máy chủ đám mây.

Điểm khác nhau giữa chúng là gì? Những lợi thế và bất lợi của mỗi là gì? Quan trọng hơn, làm thế nào bạn có thể quyết định cái nào là sự lựa chọn tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn?

Server giá rẻ chuyên dụng

Một máy chủ chuyên dụng với lưu trữ dành riêng, bạn có toàn quyền kiểm soát mọi khía cạnh của nó, từ phần cứng bạn đang chạy đến các ứng dụng bạn cài đặt trên đó. Mặc dù hơi đắt hơn VPS lưu trữ và đám mây lưu trữ, lưu trữ dành riêng cũng mạnh mẽ hơn đáng kể, bạn có các nguồn lực của một máy chủ theo ý của bạn.

Cũng cần phải cân nhắc thêm: nếu so với máy chủ ảo hay các nền tảng điện toán đám mây, Server giá rẻ chuyên dụng sẽ khó khăn hơn trong việc triển khai và cung cấp nhiều tài nguyên hơn.

Lưu trữ dành riêng là sự lựa chọn lý tưởng cho các ứng dụng nhiều tài nguyên như trò chơi trực tuyến hoặc phương tiện truyền thông trực tuyến. Đây cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời cho việc nhân rộng và tăng trưởng trong tương lai.

VPS Hosting

Một máy chủ riêng ảo cung cấp sự kiểm soát nhiều như một máy chủ chuyên dụng. Tuy nhiên, bạn không thể làm bất cứ điều gì với phần cứng vật lý của bạn.

Một máy chủ riêng ảo cho bạn môi trường hoạt động tự do và tương tư như một máy chủ vật lý – có nghĩa là môi trường tồn tại độc lập với các máy chủ ảo khác trên cùng máy chủ vật lý. Tuy nhiên, phần cứng của máy chủ vật lý vẫn là dùng chung cho nhiều máy chủ ảo trên nó. Do đó, bạn không có quyền thay đổi hay sử chữa nó một cách chủ động.

Các lợi thế mà bạn có được khi chạy một máy chủ riêng ảo. Chi phí của nó ít hơn đáng kể so với một máy chủ chuyên dụng. Cũng cung cấp sự độc lập, linh hoạt và khả năng mở rộng – việc tăng nguồn tài nguyên mới thường chỉ mất một vài cú nhấp chuột. Tất nhiên, bạn sẽ không nhận được nhiều quyền lực từ một máy chủ ảo như từ một máy chủ chuyên dụng – nhưng nếu bạn không thực cần thiết quá nhiều “quyền lực” thì máy chủ ảo là giải pháp tiết kiệm hợp lý nhất cho bạn lúc này.

VPS lưu trữ là rất tốt cho việc chạy DNS, Web, hoặc FTP; Nó cũng có thể dùng cho hoạt động trò chơi quy mô nhỏ.

Cloud Server

Dịch vụ này có thể gây cho bạn một chút bối rối. Nó có vẻ như không khác nhiều so với máy chủ vật lý và máy chủ ảo. Vì Cloud Server là sự giao thoa giữa Server giá rẻ và VPS. Vậy nó khác gì so với hai dịch vụ kia?

Có rất nhiều điểm khác biệt giữa chúng. Tiêu biểu nhất, nó phát triển dựa trên nền tảng điện toán đám mây, hoạt động dựa trên kết nối của nhiều Server vật lý khác nhau giúp nó có thể truy cập nhanh chóng đến nguồn cấp dữ liệu. Nó mang lại sự tự do và tính linh hoạt nhất trong cả ba lựa chọn; Ngoài ra, nó còn được đóng gói với nhiều lợi ích tương tự như VPS lưu trữ với chi phí được tính bằng số lượng tài nguyên bạn sử dụng.

Tuy nhiên, nếu sử dụng cloud Server, bạn sẽ phải phụ thuộc khá nhiều vào nhà cung cấp. Việc hỗ trợ sự cố cũng sẽ mất khá nhiều thời gian do không gian lưu trữ lớn. Chưa kể đến vấn đề bào mật cũng không được tốt lắm nếu so với VPS và Server vật lý.

Hãy chọn một cách khôn ngoan

Kế hoạch lưu trữ bạn chọn cho doanh nghiệp của bạn sẽ xác định mọi thứ về cách thức mà bạn hoạt động. Nếu bạn không hiểu các tùy chọn có sẵn cho mình – cũng như nhu cầu lưu trữ riêng của bạn – thì rất có thể bạn sẽ thực hiện sự lựa chọn sai lầm. Mặc dù điều đó không có khả năng làm công việc kinh doanh của bạn thất bại hoàn toàn, nhưng nó sẽ khiến bạn mất tiền. Do vậy, khi đưa ra quyết định, hãy cân nhắc đến nhu cầu và khả năng của mình để đưa ra lựa chọn tốt nhất.

Thêm bình luận