VPS Control Panel – lựa chọn nào cho bạn?

VPS Control Panel – lựa chọn nào cho bạn?
Đánh giá bài viết

Lựa chọn VPS Control Panel

Máy chủ ảo – VPS cho phép bạn có thể tự lựa chọn bảng điều khiển nào mà bạn muốn dùng cho VPS của mình. Nếu bạn đã biết về các bảng điều khiển cho VPS thì đây là vấn đề vô cùng đơn giản. Còn nếu chưa biết nhiều về nó thì đâu là VPS Control Panel phù hợp cho bạn? Dưới đây là ưu và nhược điểm của một số Control Panel phổ biến hiện nay.

VPS control panel

Linux cPanel WHM Control Panel

Đối với người dùng Linux, cPanel/WHM ( Web Host Manager) là bảng điều khiển được tìm kiếm nhiều nhất. Sử dụng cPanel cho VPS bao gồm cả việc bạn đăng nhập WHM và cPanel cho việc quản lý của bạn. CPanel cho bạn một giao diện trực quan để quản lý trang Web còn WHM tự động hóa các nhiệm vụ quản lý mà bạn cài đặt cho máy chủ của bạn. Hai công cụ này hoạt động cùng nhau sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí cũng như thời gian quản lý của mình. Người dùng mới hay thậm chí là các chuyên gia cũng yêu thích công cụ này đặc biệt là khả năng kích hoạt công nghệ mới cho trang Web của bạn chỉ với một cú click chuột. Điều này đáp ứng được nhu cầu lưu trữ của đa số khách hàng ngày nay.

Bảng điều khiển cPanel được thiết kế giúp cho bạn có thể đơn giản hóa các tác vụ về uploading hay quản lý trang Web, tạo tài khoản email, cài đặt các ứng dụng, thống kê, kiểm tra lỗi, thiết lập tên miền, thêm add-on domain,.. và còn nhiều nhiệm vụ khác liên quan đến trang Web của bạn.

WHM – WebHost Manager, được thiết kế cho các quản trị viên máy chủ. WHM cho phép bạn thiết lập và sửa đổi tài khoản cPanel, nhận thông báo khi máy chủ gặp vấn đề, cài đặt ứng dụng, tạo ra kế hoạch lưu trữ, tích hợp công nghệ Web, nâng cấp Apache và thậm chí cho bạn thay đổi logo của cPanel thành logo của riêng bạn.

Parallels Plesk cho Linux hoặc Windows

Một trong những lợi thế chính của Parallels Plesk chính là sự đơn giản. Trong khi cPanel chia ra quản lý khách hàng và quản lý máy chủ thì Plesk kết hợp cả hai trong một lần đăng nhập duy nhất. Plesk cấp quyền đăng nhập khác nhau cho các quản trị viên, đại lý, khách hàng, chủ sở hữu hoặc email đặc quyền.

Parallels Plesk Panel được thiết kế đơn giản và dễ dàng sử dụng. Những tính năng mà bạn sử dụng nhiều nhất sẽ được đưa lên đầu tiên, các tùy chọn nhiệm vụ cũng được sắp xếp một cách hợp lý cho bạn. Plesk cũng cung cấp nhiều giao diện tùy chọn hay thậm chí cho phép bạn thiết kế giao diện mà bạn thích và quản lý chúng thông qua trình duyệt. Bạn có thể sử dụng các tính năng của máy tính để thiết kế và gắn lên thương hiệu của bạn.

Liên tục đổi mới và bổ sung thêm, Parallels Plesk Panel 12.5 có những bước tiến đáng kể về cả tính năng lẫn tính thẩm mỹ. Plesk 12.5 cho bạn:

  • Giao diện mới hoàn toàn với thiết kế phẳng, hỗ trợ responsive mobile tốt hơn.
  • Bảo mật hơn với tính năng vô hiệu hóa root login.
  • Tuyệt vời hơn trong việc phát hiện và sửa lỗi – Self Repair
  • Chuyên nghiệp trong việc quản lý Database.
  • Cải tiến hỗ trợ cho PHP.
  • Cải thiện tính năng quản lý Database.
  • WordPress Toolkit với Plesk
  • Schedule Task
  • Hỗ trợ backup định kì.

Sự khác biệt lớn nhất giữa cPanel và Plesk chỉ là cách bố trí và khả năng sử dụng. Bạn có thể truy cập vào trang chủ của Parallels.com hay cpanel.net để thử bản demo và chọn cái phù hợp cho bạn.

VPS Control Panel DirectAdmin

DirectAdmin của một VPS cho phép bạn cung cấp tài khoản cho khách hàng, đại lý hay quản trị viên với chi phí tương tự như Paralles Plesk. DirectAdmin cung cấp cho bạn Email, FTP, DNS, thống kê, sub-Domain, quản lý tập tin, sao lưu, các trang báo lỗi cho khách hàng và nhiều công cụ tiên tiến khác.

Bạn hòa toàn có thể quản lý các tài khoản đại lý với các tính năng tạo tài khoản đại lý, thiết lập các gói đại lý, quản lý tất cả người dùng, quản lý IP, quản lý DNS, thống kê sử dụng và cập nhật hệ thống.

DirectAdmin là bảng điều khiển đơn giản nhất cho người dùng mới trong tất cả các VPS Control Panel vừa kể trên. Tuy nhiên, vì nó đơn giản nên khi so sánh với cPanel hay Parallels Plesk những người dùng có nhu cầu cao hơn sẽ cảm thấy nó thiếu tính năng cho mình.

Webmin Free – Virtualmin Professional – Cloudmin

Bạn từng nghe về Webmin, Virtualmin Professional hay Cloudmin. Có một chút khác nhau giữa chúng với các bảng điều khiển khác mà bạn cần phải biết để tránh nhầm lẫn khi chọn VPS Control Panel.

Webmin Free

Webmin free là bảng điều khiển được cung cấp cho người dùng Linux, mặc dù cũng có các chức năng quản lý cơ bản như các bảng điều khiển khác, tuy nhiên, Webmin Free thường không hỗ trợ tốt cho VPS. Nó chủ yếu được dùng cho Share Hosting.

Virtualmin Professional

Virtualmin là một phiên bản đẹp của Webmin. Virtualmin cho bạn bốn phương pháp để quản lý Web, thiết bị di động, dòng lệnh và API từ xa. Tuy nhiên, nó cũng thường được dùng cho Share Hosting hơn là VPS. Người dùng VPS chuyên nghiệp thường sẽ không lựa chọn Webmin hay Virtualmin. Mặc khác, Virtualmin cũng yêu cầu nhiều về giấy phép.

Cloudmin

Đây là hệ thống quản lý ảo hóa. Cloudmin cho bạn một giao diện người dùng thống nhất dựa trên nguyên lý của điện toán đám mây. Nó phù hợp cho bạn sử dụng các dịch vụ ảo như Cloud.

Nhiều bạn vẫn đang hiểu nhầm và thường lựa chọn các Webmin, Virtualmin hay Cloudmin vì chi phí của nó mà chưa xem xét tới khả năng phục vụ mà nó có thể cho bạn. Nên xem xét cẫn thật những gói dịch vụ Free hay chi phí thấp trước khi bạn quyết định đặt niềm tin của mình vào đó.

Vậy VPS Control Panel nào dành cho bạn?

Đối với những người dùng muốn tìm một giải pháp quản lý VPS với sự hỗ trợ từ nhà cung cấp Web Host. Bạn nên lựa chọn giữa cPanel hoặc Paralles Plesk. Còn nếu bạn muốn tự mình quản lý VPS thì VPS Control Panel phù hợp với bạn là DirectAdmin vì giao diện đơn giản và dễ sử dụng cũng như quản lý của nó.

Thêm bình luận