Tại sao địa chỉ IP rơi vào blacklist và cách xử lý

Tại sao địa chỉ IP rơi vào blacklist và cách xử lý
Đánh giá bài viết

Tại sao địa chỉ IP rơi vào blacklist?

địa chỉ IP rơi vào blacklist

Địa chỉ IP rơi vào blacklist có thể do một vài lý do khác nhau. Địa chỉ IP của bạn có thể bị đánh blacklist trong một danh sách hoặc trên nhiều danh sách khác nhau.

Nếu địa chỉ IP rơi vào blacklist, điều này cũng có thể không quá quan trọng. Một số blacklist tự động thêm bất cứ địa chỉ IP nào được gán thông qua DHCP từ ISP.

Lý do đầu tiên có thể khiến IP của bạn rơi vào blacklist là do virus/malware hoặc spam. Nếu bạn bị dính virus hoặc malware và máy tính của bạn liên tục ping và cố găng kết nối với nhiều máy tính khác, quản trị viên máy chủ có thể nghĩ rằng bạn đang cố tấn công và tiến hành chặn địa chỉ IP của bạn. Nếu như bạn gửi spam hoặc chạy một máy chủ email nhưng không định cấu hình chính xác và tiến hành gửi spam mail rất nhiều, địa chỉ IP đó cũng có thể sẽ bị cấm.

Nếu bạn có địa chỉ DHCP IP và bạn không phải là người spam hoặc không có virus, có thể thể một người nào đó đã từng sử dụng địa chỉ IP của bạn và làm những việc đó. Chỉ có ISP biết người đã dùng địa chỉ IP trước khi được gán cho bạn.

Vậy bạn nên làm gì khi địa chỉ IP rơi vào blacklist

Đầu tiên, bạn nên chắc chắn rằng tất cả các thiết bị của bạn trên mạng không bị bất cứ vấn đề nào. Sau khi đã xác định rằng kết nối của bạn hoàn toàn bình thường và không có lưu lượng truy cập trái phép, hãy tìm đến nơi mà địa chỉ IP của bạn bị cấm và liên hệ với họ để xóa đi. Mỗi blacklist khác nhau sẽ có những cách khác nhau để yêu cầu gỡ bỏ IP. Hãy chắc chắn bạn đáp ứng các yêu cầu này thay vì chỉ yêu cầu một cách đơn giản và hi vọng họ sẽ thực hiện điều đó.

Ngoài ra, bạn có thể liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ để xem họ có thể cấp cho bạn 1 IP mới sạch sẽ hơn không nếu như domain và website của bạn hoàn toàn không có vấn đề gì. Hiện nay có khá nhiều nhà cung cấp hỗ trợ địa chỉ IPv4, IPv6 free với nhiều ưu điểm khác nhau. Bạn có thể tìm kiếm các nhà cung cấp này

Nếu địa chỉ IP của bạn vẫn nằm trong danh sách đen thì sao?

Trước tiên, hãy xác định IP của bạn đang được dùng để làm gì. Nếu như bạn chỉ dùng IP đó cho gia đình thì việc địa chỉ IP của bạn rơi vào danh sách đen có thể không tạo ra quá nhiều thay đổi lẫn khó khăn trong việc kết nối của gia đình bạn. Tuy nhiên, nếu bạn là doanh nghiệp và điều hành một máy chủ email riêng của mình, việc IP rơi vào blacklist có thể gây ra những ảnh hưởng không nhỏ tới công việc của bạn. Đặc biệt là nếu doanh nghiệp của bạn tập trung vào việc phát triển email marketing.

Như đã nói ở trên, mỗi danh sách đen khác nhau sẽ có những yêu cầu khác nhau để gỡ bỏ địa chỉ IP của bạn khỏi danh sách đen. Trước tiên, bạn tiến hành kiểm tra lại từng thiết bị kết nối và chắc chắn rằng mọi thứ không có bất kỳ vấn đề gì. Kiểm tra xem máy chủ email của bạn đã được định cấu hình chính xác chưa. Tiến hành ngăn chặn và không cho phép gửi hoặc nhận thư từ những người dùng chưa được xác thật.

Sau đó, tiến hành liên hệ với bên đã đưa bạn vào danh sách đen và liên hệ họ về những vấn đề gì có thể cần xác minh để họ loại bỏ IP của bạn khỏi danh sách đen. Tiến hành thực hiện và gửi lại yêu cầu cho họ.

Việc loại bỏ IP khỏi blacklist có thể mất một thời gian dài dựa vào những hành động tiếp theo của bạn. Liệu bạn có tiếp tục spam nữa hay không…Do đó, hãy tránh việc này ngay từ đầu .

Thêm bình luận