Shared Hosting và những giới hạn bạn nên biết

Shared Hosting và những giới hạn bạn nên biết
4.4 (88%) 5 votes

Không thể phủ nhận sự hấp dẫn của các gói chia sẻ lưu trữ nằm ở giá cả của nó. Với một mức chi phí thấp hơn nhiều so với các hình thức lưu trữ khác, Share Hosting vẫn đảm bảo đáp ứng các nhu cầu về lưu trữ của bạn.

Nhiều nhà cung cấp đưa ra mức giá rẻ đến hấp dẫn cho các gói chia sẻ lưu trữ, các gói hosting giá rẻ chất lượng cao cho sinh viên thậm chí có giá rẻ hơn cả bữa sáng 20.000 của bạn. Dù vậy, nó vẫn đảm bảo các hoạt động lưu trữ cần thiết. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng cao hơn, bạn cũng có thể tìm đến các gói Hosting cho doanh nghiệp với giá cao hơn một chút.

Bên cạnh những lợi ích về chi phí và hỗ trợ của share hosting, nó vẫn có những hạn chế mà bạn cần phải biết trước khi quyết định sử dụng nó cho lưu trữ của mình. Đây cũng không hẳn là hạn chế, bạn có thể hiểu nó như đặc trưng của dịch vụ này. Chúng tôi sẽ liệt kê dưới đây:

Tài nguyên có giới hạn

Tất cả các gói chia sẻ lưu trữ đều có một mức tài nguyên giới hạn được nhà cung cấp phân bổ ngay từ đầu bao gồm bộ nhớ, CPU,.. Tuy nhiên, giống như một cái cây bạn trồng, nó sẽ lớn hơn vào một ngày nào đó. Vậy bạn phải làm sao nếu tài nguyên không đủ đáp ứng?

Các nhà cung cấp thường sẽ gợi ý để bạn có thể nâng cấp lên gói cao hơn để đáp ứng nhu cầu của bạn. Đây là trường hợp hết sức dễ dàng để xử lý. Có một tình trạng khó khăn hơn đó là “sự ảnh hưởng”. Như bạn đã biết, khi dùng chia sẻ lưu trữ tức là Website của bạn đang được lưu trữ trên cùng máy chủ với rất nhiều Website khác, và sự tác động qua lại là không thể nào tránh khỏi.

Nếu Website của bạn hay của một người dùng khác trên cùng Server đột ngột tăng lượng truy cập bất ngờ, nó sẽ chiếm nhiều tài nguyên hơn và làm ảnh hưởng đến tất cả người dùng khác trên Server. Để giải quyết vấn đề này, một số nhà cung cấp sẽ giới hạn lưu lượng truy cập cho mỗi người dùng như một điều kiện trong hợp đồng lưu trữ.

Bảo mật có thể là vấn đề

Trong chia sẻ lưu trữ, tất cả mọi thứ liên quan đến việc duy trì các máy chủ là trách nhiệm của nhà cung cấp hosting trong đó bao gồm cả bảo mật. Các trang web trên máy chủ hoạt động độc lập, nhưng công nghệ được chia sẻ có thể làm cho nó có “độc hại” đối với những trang Web khác đang cùng lưu trữ trên Server. Mặc dù các nhà cung cấp sẽ có các biện pháp bảo mật riêng của họ cho dịch vụ của mình, tuy nhiên, bạn cũng cần tự mình tăng cường bảo mật cho Website như mua thêm chứng chỉ bảo mật (đặc biệt là hiện tại khi mà Chrome đã xuất hiện cảnh báo không bảo mật cho các Website thiếu SSL). Bạn cũng nên lưu ý đến việc backup dữ liệu, nếu dùng chia sẻ lưu trữ, nhà cung cấp sẽ phải kèm theo dịch vụ này cho bạn, hãy hỏi họ về thời gian sao lưu định kì cho gói hosting của bạn.

Hạn chế khác

Tài khoản lưu trữ được chia sẻ thường đi kèm với các hạn chế chặt chẽ mà người dùng có thể dễ dàng bỏ qua nếu họ không đọc kỹ hợp đồng lưu trữ. Dịch vụ lưu trữ có thể cấm người dùng cài đặt một số loại plugin hoặc ứng dụng nhất định trên trang web của họ, điều này giới hạn các tùy chọn để tùy chỉnh. Các chương trình khuyến mãi thường sẽ giảm giá rất nhiều cho lần đầu thanh toán và sẽ tăng lên nhiều lần khi hết hạn khuyến mãi. Một số nhà cung cấp sẽ tự động gia hạn dịch vụ của bạn khi tới hạn mà không cần thông báo trước.

Các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ cũng có quyền chấm dứt tài khoản của người dùng vì nhiều lý do khác nhau. Nếu một trang web “phát triển” và vượt qua mức tài nguyên được phân bổ gây ảnh hưởng đến những người dùng khác, tài khoản có thể bị đóng. Tương tự, nếu một trang web dính phần mềm độc hại hoặc số lượng lớn nhận xét spam, nó có thể bị khóa và chủ sở hữu trang web phải dọn sạch vấn đề trước khi trang web có thể hoạt động trở lại.

Thêm bình luận