DNS là gì và tại sao nó lại quan trọng cho tên miền rẻ?

DNS là gì và tại sao nó lại quan trọng cho tên miền rẻ?
Đánh giá bài viết

Bạn mua tên miền rẻ, bạn thuê hosting tốt, bạn thiết kế Website đẹp. Vậy tiếp theo bạn làm sao để liên kết chúng với nhau? Làm sao khách hàng có thể truy cập vào Website của bạn thông qua tên miền?

Đầu tiên, bạn có thể hiểu một cách đơn giản hệ thống tên miền – Domain Name System – được sử dụng để có thể chuyển đổi từ địa chỉ IP mà máy tính có thể đọc như 204.13.248.115 thành tên miền mà con người có thể đọc được như www.dns.com. DNS giúp cho việc truy cập vào một Website nào đó trở nên dễ dàng hơn. Nó giống như việc bạn lưu số điện thoại của một người vào danh bạ điện thoại, khi muốn gọi ai đó bạn chỉ cần nhớ tên người đó chứ không cần nhớ những con số khô khan.

Tại sao DNS lại quan trọng?

Như đã giới thiệu ở trên thì DNS giống như một cuốn danh bạ điện thoại trên Internet. Bạn biết tên của một người nhưng không biết số điện thoại của họ, bạn chỉ cần tìm nó trong danh bạ một cách dễ dàng.

DNS cũng hoạt động tương tự như vậy. Khi bạn truy cập vào một website ví dụ http://dns.com trong trình duyệt, máy tính của bạn sẽ sử dụng DNS để lấy địa chỉ IP của trang Web là 204.13.248.115. Nếu không có DNS bạn chỉ có thể truy cập vào một Website bằng địa chỉ IP trực tiếp của nó ví dụ như http://204.13.248.115.

DNS hoạt động như thế nào?

Khi bạn truy cập một tên miền nào đó, DNS sẽ làm theo một loạt các bước để từ tên miền của trang Web tra ra địa chỉ IP của nó.

tên miền rẻ

Bước 1: Yêu cầu thông tin

Quy trình bắt đầu khi bạn truy cập vào một tên miền nào đó. Máy tính của bạn sẽ bắt đầu thực hiện truy vấn DNS để truy xuất ra Website đó.

Bước 2: Hỏi các máy chủ DNS đệ quy

Nếu thông tin về Website bạn truy cập không được tìm thấy trong các lưu trữ cục bộ. Máy tính của bạn sẽ truy vấn các máy chủ DNS đệ quy từ ISP của bạn. Những máy chủ này thực hiện các truy vấn DNS nhân danh bạn. Các máy chủ đệ quy có lưu trữ riêng của chúng, nếu có thể tìm thấy thông tin ở đây, quá trình truy vấn sẽ kết thúc và trả lại thông tin cho người dùng.

Bước 3: Hỏi các máy chủ định danh gốc

Nếu các máy chủ đệ quy không có câu trả lời, quá trình này tiếp tục bằng các truy vấn tơi máy chủ định danh gốc. Các máy chủ này sẽ hướng truy cập của bạn đến nơi có câu trả lời cho truy vấn.

Bước 4: Hỏi các máy chủ định danh tên miền

Các máy chủ định danh gốc sẽ xem xét phần mở rộng và hướng truy vấn đến các máy chủ định danh tên miền. Sau đó các máy chủ này sẽ đưa cho bạn thông tin cần hoặc đưa bạn đến các máy chủ có thông tin.

Bước 5: Yêu cầu các máy chủ có thẩm quyền

Các máy chủ định danh tên miền sau khi phân tích sẽ gửi yêu cầu đến các máy chủ có thẩm quyền trực tiếp quản lý các thông tin về tên miền. Các máy chủ này sẽ cho biết thông tin về tên miền mà bạn đang truy vấn.

Bước 6: Ghi lại hồ sơ

Sau khi có thông tin cho truy vấn, máy chủ đệ qui sẽ ghi lại thông tin này vào bộ nhớ cache của nó. Nếu bất kì ai khác yêu cầu, máy chủ đệ qui sẽ truy vấn câu trả lời trực tiếp từ bộ nhớ của nó.

Bước 7: Gửi câu trả lời

Sau khi đã ghi lại câu trả lời, máy chủ đệ quy trả lại cho máy tính của bạn kết quả. Máy tính của bạn tiếp tục ghi nhận kết quả này vào bộ nhớ cách.

Kết

Toàn bộ quá trình này nói ra thì có vẻ dài như chỉ mất khoảng vài mili giây để xử lý. Tuy nhiên, để có thể bắt đầu quá trình xử lý của DNS bạn cần cài đặt nó cho Website của mình. Việc cài đặt này sẽ được thực hiện trong vòng 1 nốt nhạc nếu bạn mua tên miền rẻ tại 123HOST.

Bộ phận kĩ thuật của 123HOST sẽ nhận yêu cầu trỏ tên miền rẻ bạn mua về hosting của bạn. Quá trình này sẽ tích hợp DNS miễn phí cho tên miền rẻ của bạn.

Thêm bình luận