Địa chỉ IPv6 và 5 điều bạn cần biết

Địa chỉ IPv6 và 5 điều bạn cần biết
Đánh giá bài viết

Sau gần 2 thập kỷ phát triển, địa chỉ IPv6 được coi là đã chính thức sẵn sàng thay thế cho một địa chỉ IPv4 đã quá cạn kiệt trong thời đại Internet hiện nay.

Vậy địa chỉ IPv6 chính xác là gì và nó có ý nghĩa gì đối với chúng ta

địa chỉ Ipv6

 1. 1. Địa chỉ IPv6 là gì và tại sao nó lại cần thiết?

Đầu tiên chúng ta sẽ đi trả lời câu hỏi IPv6 là gì? Địa chỉ IPv6 (Internet protocol version 6) là thế hệ địa chỉ Internet phiên bản mới được thiết kế để thay thế cho phiên bản địa chỉ IPv4 trong hoạt động Internet.

Câu trả lời rõ ràng nhất là IPv4 hiện đang cạn kiệt tài nguyên. Ipv4 chỉ có 4.3 địa chỉ và đang ngày càng không thể đáp ứng được nhu cầu hiện nay. Trong khi đó, IPv6 sử dụng 128-bit địa chỉ và có một số lượng địa chỉ khổng lồ.

 1. 2. Địa chỉ IPv6 tốt hơn IPv4 ở điểm nào?

Ngoài việc mở rộng số lượng địa chỉ IP, địa chỉ IPv6 còn đem lại nhiều lợi ích khác. Do thiếu địa chỉ IP nên rấ nhiều thiết bị Internet đều dựa vào NAT ( Network Addres Translation). Với IPv6, mọi thiết bị đều có thể có một địa chỉ IP công cộng duy nhất.

Hầu hết người dùng trong gia đình và các doanh nghiệp nhỏ thực sự chỉ dùng một địa chỉ IP trên Internet – gán cho router kết nối với ISP của họ. Router này lần lượt chuyển các địa chỉ IP đến các thiết bị nhưng phải liên tục theo dõi xem lưu lượng truy cập nào thuộc về thiết bị nào.

Với IPv6, các thiết bị sẽ dễ dàng truy cập các kết nối công cộng, làm cho mọi người dễ dàng quản lý những thứ như chia sẻ file, game online, các chương trình và ứng dụng mà không phải cài đặt phức tạp trên Router.

Ngoài ra, các tính năng của giao thức IPv6 tự làm cho nó an toàn hơn IPv4. Tính toàn vẹn và tính xác thực của mỗi gói IPv6 được đảm bảo thông qua mã hóa và các kỹ thuật ngăn ngừa việc giả mạo gói tin. IPv6 tốt hơn IPv4 rất nhiều khi có thể đảm bảo rằng lưu lượng truy cập Internet được chuyển tới đúng đích mà không bị chặn.

 1. 3. Liệu các thiết bị IPv4 của tối có tiếp tục hoạt động và kết nối với Internet hay không?

IPv4 và IPv6 không tương thích với nhau tuy nhiên không thể đơn giản là chỉ việc tắt IPv4 đi và thay bằng IPv6 khi mà phần lớn các thiết bị trên thế giới vẫn còn phụ thuộc khá nhiều vào IPv4. Các thiết bị IPv6 được xây dụng bằng cách sử dụng một quá trình gọi là dual stack và cho phép IPv6 và IPv4 cùng vận hành cùng lúc.

IPv4 sẽ vẫn tiếp tục hoạt động và hỗ trợ tốt trong tương lai.

 1. 4. Có cần thiết phải chuyển qua IPv6 hay không?

Thực tế là phần lớn các thiết bị kết nối Internet ngày nay không tương thích với IPv6 và công nghệ Dual Stack đảm bảo rằng các thiết bị IPv4 vẫn sẽ hoạt động tốt cho tương lai gần. Vì vậy, bạn không cần thiết phải quá gấp gáp trong việc chuyển đổi sang IPv4

Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý sẵn sàng cho việc thay đổi sang IPv6. Đặc biệt là ở những vùng đã hết địa chỉ hoặc bị hạn chế cấp IPv4 như tại Việt Nam chẳng hạn.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần biết rằng IPv6 xuất hiện nhằm đảm bảo rằng bất kỳ máy móc các nhân, thiết bị di động, cơ sở hạ tầng mạng sẽ sở hữu được IP của riêng mình và hỗ trợ cho các giao thức tiếp theo. IPv4 sẽ vẫn tồn tại đủ lâu để các doanh nghiệp tìm cách thức chuyển đổi sang IPv6

 1. 5. 3 Lý do mà một doanh nghiệp vừa và nhỏ nên quan tâm và chuyển sang sử dụng IPv6
 • Không thể tránh được: Một thực tế đơn giản là IPv6 sẽ sớm là lựa chọn duy nhất để bạn có thể thêm các thiết bị hoặc máy chủ trên Internet. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ nên chuyển sang sử dụng IPv6 ngay từ bây giờ để tránh việc IPv4 không còn được hỗ trợ nữa trong 1 ngày không xa
 • Hiệu quả: IPv6 đơn giản hóa cũng như tăng tốc độ truyền dữ liệu bằng cách xử lý các gói dữ liệu hiệu quả hơn và loại bỏ sự việc phải kiểm tra tính toàn vẹn của gói tin, điều này giải phóng thời gian cho Router. Địa chỉ IPv6 còn loại bỏ hầu hết các vấn đề xung đột địa chỉ phổ hiến dưới IPv4 và cho phép các kết nối được sắp xếp hợp lý hơn.
 • Bảo mật: Khi các chuyên gia về mạng và các nhà nghiên cứu phát triển IPv4, vấn đề bảo mật hầu như không được họ quan tâm quá nhiều. IPv6 thì khác, IPv6 được xây dựng với một trong những mục tiêu chính đó chính là bảo mật. Khá nhiều tính năng bảo mật để được tích hợp mặc định vào IPv6.Ipv6 mã hóa lưu lượng truy cập và kiểm tra tính toàn vẹn của gói tin.
 • Địa chỉ: Lầu 8, 178/8 Đường D1, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP HCM

  Phone: 0873-002-123

Thêm bình luận