Cách chọn màu cho Website của bạn

Cách chọn màu cho Website của bạn
4.3 (86.67%) 3 votes

Con người có thể phân biệt khoảng 7 triệu màu khác nhau, do đó nó có vẻ mơ hồ khi bạn nói đến việc chọn màu mà mọi người yêu thích.

Việc chỉnh sửa màu sắc trên Website không phải là quá phức tạp. Điều bạn cần quan tâm chính là màu sắc nào thực sự phù hợp với Website của bạn, khách hàng của bạn và sản phẩm của bạn.

Chúng tôi có một vài gợi ý cho việc làm thế nào để lựa chọn màu sắc phù hợp cho Website của bạn dưới đây.

Tâm lý màu sắc

Mỗi màu sắc sẽ mang đến cho người nhìn một cảm nhận khác nhau. Người Ai Cập cổ đại pha trộn các màu với nhau để truyền tải thông điệp của họ như: màu xanh là sự tăng trưởng, phong phú; màu đỏ đại diện cho lửa và năng lượng; màu vàng là tượng trưng cho các vị thần…

Nhận thức của công chúng

Như đã nói ở trên, mỗi màu sắc mang một ý nghĩa riêng của nó. Tuy nhiên, ý nghĩa của nó có thể không đúng trong mọi trường hợp. Ý nghĩa của màu sắc còn phụ thuộc vào cá yếu tố về văn hóa, phong tục của nơi mà nó đang hiện diện.

Lấy ví dụ, màu tím được hầu hết mọi người ở các nước phương Tây liên tưởng đến sự sang trọng và giàu có, nhưng nó lại là màu sắc đại diện cho tang thương và nỗi buồn ở Ấn Độ và Thái Lan.

Tương tự, màu vàng trong logo của McDonald – được tìm thấy ở 120 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu. Tuy nhiên, tùy thuộc vào nơi nhà hàng của nó được đặt, McDonald đã thay đổi màu sắc của nó để thu hút khách hàng dựa trên nhận thức về màu sắc của nơi đó.

Đừng cố gắng chèn vào Website của bạn màu sắc bạn cho rằng nó đẹp hay một biểu tượng bạn nghĩ rằng nó phù hợp. Bạn nên chú ý nhiều hơn đến đối tượng khách hàng mà bạn đang hướng tới. Ví dụ, đàn ông có xu hướng hút về phía màu sắc mạnh mẽ, tươi sáng, trong khi phụ nữ thường thích tông màu nhẹ nhàng hơn. Màu xanh được chấp nhận rộng rãi và là lựa chọn khá an toàn, trong khi bạn có thể muốn tránh xa các màu cam và nâu. Những người trẻ tuổi có khuynh hướng thích màu sáng hơn, nhưng những bảng màu ưa thích của mọi người có khuynh hướng trở nên méo mó hơn theo tuổi tác.

Kể chuyện thông qua màu sắc

Việc chọn màu cho Website của bạn cũng giống như việc bạn chọn màu sơn cho ngôi nhà của mình. Nó sẽ theo bạn một thời gian dài, do đó, hãy đảm bảo nó thực sự phù hợp.

Việc đầu tiên bạn cần làm đó chính là lựa chọn nơi để xây dựng Website của mình. Chọn nhà cung cấp để thuê server giá rẻ và đảm bảo có đội ngũ kỹ thuật hỗ trợ 24/7. Sau khi đảm bảo lưu trữ của mình, bạn có thể tập trung vào các chi tiết và “đồ nội thất” làm cho khách hàng của bạn cảm thấy thoải mái khi tới Website của bạn.

Mỗi thiết kế đều kể một câu chuyện riêng của mình. Lựa chọn thiết kế web của bạn quyết định nhận thức của khách truy cập về Website của bạn, vì vậy điều quan trọng nhất cần cân nhắc khi chọn bảng màu cho Website là bạn muốn câu chuyện của mình được kể như thế nào?

Ví dụ, các công ty tài chính và pháp lý thường muốn có lòng tin của khách hàng và nhấn mạnh tính chuyên nghiệp của họ, những màu xám mát mẻ, trang nhã và màu xanh hải quân là lựa chọn hàng đầu. Các blogger về thực phẩm và cửa hàng tạp hóa thường tránh màu xanh và chọn màu đỏ hay màu cam ấm áp, đây là những màu kích thích sự thèm ăn.

Nói cách dễ hiểu là việc bạn lựa chọn màu sắc nào đó chính là bạn đang tìm cách để tạo ra một sự rung cảm cho khách hàng tiềm năng của mình.

Màu chủ đạo

Sau khi bạn đã chọn một màu chủ đạo cho Website của bạn, bạn cần chọn thêm một vài màu phối với nó, dưới đây là cách bạn có thể chọn màu phù hợp dựa trên vòng tròn màu:

  • Tương Phản: Các màu tương phản, đối xữngbổ sung xuất hiện đối diện với nhau trên bánh xe màu, tạo ra một sự tương phản cao, sôi động và nổi bật. tuy nhiên, chú ý khi sử dụng chúng một cách tiết kiệm để nhấn mạnh các chi tiết bạn muốn nổi bật.
  • Tương tự: Các màu tương tự nằm cạnh nhau trên bánh xe màu và thường tạo ra các kết hợp dễ chịu cho mắt. Các màu tương tự thường mang lại hiệu ứng hài hòa.
  • Bộ ba:  sử dụng các màu được đặt cách đều nhau trên một bánh xe màu, giống như các điểm của một hình tam giác. Màu tím, xanh lá cây và cam là một ví dụ điển hình về một sơ đồ ba bộ – được áp dụng tốt nhất khi một màu chiếm ưu thế và hai màu khác được sử dụng làm dấu trọng âm.
  • Chữ nhật – vuông: thông thường trong thiết kế Web bạn sẽ không cần quá nhiều màu sắc, nhưng nếu một vài lý do đặc thù về ngày nghề bạn cần sử dụng nhiều màu thì các phối theo hình vuông – hình chữ nhật là lựa chọn tốt cho bạn, nó giúp bạn không bị lạc trong thế giới sắc màu.

Cân nhắc cuối cùng trước khi lựa chọn

Trong thiết kế web, như trong thiết kế nội thất hoặc thời trang, có nhiều phong cách khác nhau để bạn có thể lựa chọn.

Lựa chọn màu sắc của bạn gợi ý gì về câu chuyện mà bạn muốn Website của mình truyền tải không? Bạn có dự định kích thích hoặc làm dịu khán giả không? Các lựa chọn màu sắc của bạn có truyền đạt sự tinh tế và tính chuyên nghiệp, mang lại khả năng tiếp cận cao không?

Bảng màu của bạn ảnh hưởng như thế nào đến khả năng điều hướng và trải nghiệm người dùng trên Website của bạn? Điều đó có giúp hướng sự chú ý của khán giả đến những nơi quan trọng nhất – như lời kêu gọi hành động không? Văn bản có dễ đọc không?

Trả lời hết những câu hỏi trên sẽ giúp bạn có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho mình.

Thêm bình luận