9 loại phần mềm độc hại mà bạn cần biết – (P2)

9 loại phần mềm độc hại mà bạn cần biết – (P2)
4.3 (86.67%) 3 votes

  1. Phần mềm quảng cáo

Hầu hết các biến thể phần mềm độc hại mà chúng tôi đã thảo luận được thiết kế có mục đích để duy trì ẩn. Tuy nhiên, một số có cách tiếp cận ngược lại. Đó là trường hợp với phần mềm quảng cáo, buộc người dùng phải tương tác với một quảng cáo.

Hầu hết thời gian, loại phần mềm độc hại này là vô hại ngoài việc cố ý gây khó chịu. Mục tiêu là kiếm tiền bằng cách khiến mọi người nhấp vào các biểu ngữ và liên kết. Phần mềm quảng cáo cũng có thể xuất hiện dưới dạng cửa sổ bật lên mà bạn không thể đóng hoặc sẽ mở lại vô hạn cho đến khi bạn nhấp vào chúng.

Một lần nữa, lỗ hổng chính cho người dùng WordPress là từ các plugin. Điều này đã được, khi plugin Simple Share Buttons tiếp xúc với hàng ngàn người dùng tới phần mềm quảng cáo. Sau khi cập nhật, plugin đã đặt một thông báo trên trang tổng quan mà bạn không thể xóa mà không cần nhấp vào nó.

Vì lý do này, điều quan trọng là phải liên tục quét các tệp của bạn, đặc biệt là bất cứ khi nào bạn thêm hoặc cập nhật plugin. Bạn cũng có thể sử dụng một công cụ như Trình quét bảo mật plugin, kiểm tra chủ đề và plugin của bạn hàng ngày.

  1. Ransomware

Nếu phần mềm quảng cáo là kẻ ăn xin của thế giới phần mềm độc hại, Ransomware là kẻ bắt nạt. Đây là một loại phần mềm độc hại không ẩn trong bóng tối. Ransomware sẽ đe dọa bạn với một số hành động hoặc phá vỡ hệ thống của bạn trừ khi bạn trả tiền để loại bỏ nó.

Một phương pháp phổ biến của tống tiền là mã hoá dữ liệu của bạn và làm cho chúng không thể truy cập được. Những kẻ tấn công sau đó sẽ yêu cầu thanh toán nếu bạn muốn có các tập tin giải mã. Tuy nhiên, ransomware cũng có thể được sử dụng ngược lại – để ngăn chặn kẻ tấn công từ rò rỉ thông tin hoặc làm hỏng hệ thống của bạn theo một cách khác.

Ransomware thường lây lan qua email, giả mạo dưới dạng tệp đính kèm lây nhiễm khi bạn mở. Nó cũng có thể được sử dụng để nhắm mục tiêu các trang web WordPress. Trong những trường hợp này, phần mềm ransomware thường mã hóa các tệp của từng trang web rồi cố gắng làm cho chủ sở hữu trả tiền để nhận lại chúng.

Cách tốt nhất để ngăn chặn các cuộc tấn công này là bằng cách sao lưu thường xuyên  trang web của bạn. Điều quan trọng là phải giữ mọi khía cạnh của trang web của bạn an toàn  vì nó có thể chứa các lỗ hổng mà kẻ tấn công có thể tận dụng.

  1. Wiper

Phần mềm này từ lâu hiếm khi được đính kèm với tin tốt. Như bạn có thể nghi ngờ, phần mềm độc hại này  được sử dụng để phá hủy thiết bị hoặc mạng mà nó lây nhiễm, khiến cho nó trở thành một trong những loại phần mềm độc hại phá hoại công khai nhất.

Phần mềm độc hại Wiper được sử dụng chủ yếu như một loại chiến tranh không gian mạng. Mục đích là hầu như luôn luôn tấn công và tiêu diệt, thay vì lén lút sử dụng một thiết bị khác cho các phương tiện bất hợp pháp.

Một lần nữa, giữ sao lưu thường xuyên là phòng thủ quan trọng nhất của bạn. Bằng cách này, bạn sẽ đảm bảo rằng dữ liệu của bạn có thể phục hồi khi bị tấn công.

  1. Giun máy tính

Giun máy tính  tương tự như virus, với điểm khác biệt là lây lan tự động . Một loại virus đòi hỏi một cái gì đó khác để giúp nó di chuyển giữa các hệ thống, nhưng sâu có thể làm việc đó một mình.

Ví dụ, một virus có thể được kích hoạt khi bạn khởi động một ứng dụng hoặc chèn một đĩa vào ổ cứng của bạn. Trong khi đó, một con sâu có thể tự động lan truyền, chẳng hạn như thông qua email. Trong trường hợp đó, sâu sẽ xem sổ địa chỉ của bạn và gửi chính nó đến tất cả các địa chỉ liên lạc bên trong. Sau đó nó có thể lặp lại quá trình này ít nhiều mãi mãi.

  1. Botnet

Botnet không phải là phần mềm độc hại theo các điều kiện nghiêm ngặt nhất, nhưng nó thường ảnh hưởng đến cùng một trang web và khai thác các lỗ hổng tương tự. Tóm lại botnet đề cập đến một mạng lưới bị lây nhiễm có thể được điều khiển từ một điểm duy nhất. Mạng này có thể được sử dụng để chạy các tác vụ hoặc thực hiện các cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) .

Botnet hoạt động bằng cách cố gắng chèn mã của nó vào các trang web được nhắm mục tiêu. Khi một trang web bị nhiễm thành công, nó có thể được sử dụng để thực hiện các tác vụ bởi một trung tâm lệnh bên ngoài. Về cơ bản nó trở thành một robot điều khiển từ xa – một robot có thể được sử dụng cho mục đích độc hại.

Có nhiều plugin bảo mật giúp bạn bảo vệ Website của mình trước các phần mềm độc hại.  Tuy nhiên, nếu bạn tìm được một nhà cung cấp cho thuê VPS windows giá rẻ tích hợp các biện pháp đảm bảo an toàn cho Website.

Thêm bình luận