9 loại phần mềm độc hại mà bạn cần biết – (P1)

9 loại phần mềm độc hại mà bạn cần biết – (P1)
4.3 (86.67%) 3 votes

Có rất nhiều loại phần mềm độc hại khác nhau trên mạng. Dưới đây là một số loại phần mềm độc hại phổ biến nhất và cách chúng có thể tác động đến trang web WordPress của bạn mà chúng tôi đã tổng hợp.

 

  1. Virus máy tính

Đây được cho là loại nổi tiếng nhất – đến mức virus thường được sử dụng như một từ đồng nghĩa cho tất cả các phần mềm độc hại. Trong thực tế, virus máy tính  đề cập đến bất kỳ phần mềm nào tự sao chép và thêm mã riêng của nó vào các chương trình khác.

Vì nó ẩn chương trình riêng của mình bên trong một số mã của phần mềm khác, một vi-rút có thể được sử dụng để thực hiện hầu như mọi tác vụ. Nhiệm vụ này của nó có thể ảnh hưởng đến trang web của bạn theo nhiều cách. Ví dụ: một vi-rút có thể được sử dụng để truy cập thông tin nhạy cảm, xóa dữ liệu quan trọng, lưu trữ trang web và tài nguyên máy chủ hoặc thay thế nội dung của bạn bằng spam.. Đặc biệt khi bạn đang thuê VPS Windows giá rẻ ở nhà cung cấp kém uy tín.

Để tự bảo vệ mình, bạn sẽ cần phần mềm chống vi-rút. Giống như bạn đã cài đặt ứng dụng này trên máy tính và thiết bị của mình, điều này cũng bắt buộc đối với các trang web. Một số máy chủ web cung cấp tính năng bảo vệ tích hợp  như là một phần trong kế hoạch của chúng, điều này sẽ giúp ngăn chặn các cuộc tấn công phổ biến nhất.

  1. Trojan Horses

Huyền thoại về ngựa Trojan là câu chuyện về cách quân đội Hy Lạp tiến vào thành Troy bị bao vây để phá hủy nó từ bên trong. Họ đã làm như vậy bằng cách tặng cho Trojans một con ngựa gỗ khổng lồ được bí mật nạp với những người lính Hy Lạp. Sự ngạc nhiên! Khi con ngựa được đưa vào trong cổng thành, những người lính ẩn đã nhảy ra và vượt qua thành phố.

Hiện nay, một con ngựa trojan là một phần mềm dường như đang làm điều tương tự, ẩn chức năng thực sự của nó và bí mật làm hỏng cá tập tin hoặc bộ nhớ của thiết bị của bạn.

Điều này thường xảy ra khi bạn cài đặt các plugin hoặc chủ đề lậu mà kẻ tấn công có thể sử dụng để thêm vào các cửa sổ và truy cập dữ liệu của trang web của bạn.

Để tránh điều này, hãy đảm bảo bạn cẩn thận về những gì bạn thêm vào trang web của mình. Luôn sử dụng các plugin đáng tin cậy  từ các nguồn có uy tín, an toàn.

  1. Tiền điện tử

Sự phổ biến ngày càng tăng của tiền điện tử như Bitcoin đã có nhiều tác dụng phụ. Nó dẫn đến việc tạo ra một thứ gọi là khai thác bitcoin. Nó cũng làm giá card đồ hoạ tăng lên bất ngờ.

Bitcoin là một loại tiền ảo có thể được khai thác (hoặc được thu thập) bằng cách sử dụng một số sức mạnh xử lý từ máy tính của bạn. Đây là lý do tại sao rất nhiều người mua card đồ họa để khai thác nó. Tuy nhiên, một số người đã tự nhiên tìm thấy một cách để buộc các hệ thống của người khác thực hiện công việc này.

Bằng cách cài đặt phần mềm khai thác trên thiết bị hoặc trang web, tin tặc có thể sử dụng tài nguyên của hệ thống đó để khai thác bitcoin. Nó thậm chí không đáng chú ý, vì nhiều chương trình này lây nhiễm hàng nghìn thiết bị và chỉ sử dụng một phần nhỏ tài nguyên của mỗi hệ thống.

Việc bảo vệ trang web của bạn khỏi loại phần mềm độc hại này liên quan đến việc theo dõi tệp của bạn để đảm bảo không có tệp nào độc hại. Bạn nên đảm bảo rằng bạn có Tường lửa ứng dụng Web (WAF)  và khả năng quét trang web của bạn . Nếu trang web của bạn không bị nhiễm, bạn cũng có thể cần phải thực hiện một số biên pháp làm sạch .

  1. Spyware

Như tên cho thấy, phần mềm gián điệp  là một chương trình ẩn trên thiết bị của bạn và thu thập thông tin. Điều này làm cho nó trở thành một trong những loại phần mềm độc hại nguy hiểm nhất vì nó có thể được sử dụng để thu thập dữ liệu nhạy cảm. Sử dụng phổ biến cho phần mềm gián điệp bao gồm theo dõi bàn phím của bạn để thu thập mật khẩu. Nó cũng có thể được sử dụng để xem hoạt động web của bạn hoặc các cuộc hội thoại riêng tư.

Phần mềm gián điệp thường lây lan bằng cách sử dụng phương pháp Trojan horse ẩn bên trong phần mềm khác hoặc bằng cách được thêm vào trang web. Phần mềm gián điệp sẽ lây nhiễm cho các thiết bị của bất kỳ ai truy cập trang web bị nhiễm.

Một cách quan trọng để tránh phần mềm gián điệp là đảm bảo mọi khía cạnh của trang web của bạn luôn được cập nhật. Điều này bao gồm cài đặt WordPress, chủ đề và plugin của bạn. Bạn có thể cần phải thực hiện các cập nhật này theo cách thủ công, nhưng nếu bạn đang sử dụng dịch vụ lưu trữ được quản lý , máy chủ lưu trữ web của bạn thường sẽ xử lý việc này cho bạn.

Thêm bình luận