6 cách tăng tốc website của bạn

6 cách tăng tốc website của bạn
Đánh giá bài viết

Hẳn là sẽ không có bất kỳ ý kiến nào nếu như tôi nói – tốc độ của website đang ngày càng quan trọng hơn trong thời đại ngày nay. Càng ngày, người sử dụng website càng muốn lướt web được nhanh chóng hơn. Và đặc biệt hơn, Google đã tuyên bố sẽ đánh giá cao những website có tốc độ cao hơn. Đó chính là lý do bạn phải ngay lập tức tăng tốc website của mình, nếu như bạn không muốn bị bỏ lại phía sau.

  1. 1. Chỉnh hình ảnh trước khi up ảnh

Nếu như bạn đang sử dụng CMS như WordPress hay Joomla, bạn có thể tải lên hình ảnh đầy đủ và sau đó tiến hành điều chỉnh kích thước trong giao diện quản trị của bạn.

Tuy nhiên, làm như vậy sẽ khiến cho trình duyệt web thực hiện nhiều lệnh khác nhau và làm chậm website của bạn.

Để ngăn chặn điều này xảy ra, sử dụng các chương trình chỉnh sửa hình ảnh để điều chỉnh lại kích thước cho ảnh trước khi up ảnh lên website của bạn

Sau khi đã tiến hành giảm kích cỡ website, bạn có thể tiếp tục sử dụng một công cụ trực tuyến là TinyPNG để tiến hành nén ảnh nhưng không làm giảm độ phân giải của hình ảnh.

tăng tốc website

Sau khi bạn làm những bước này với tất cả những hình ảnh trên website, bạn đã tăng tốc website lên rất nhiều lần.

  1. 2. Loại bỏ các Plugin không cần thiết.

Có khá nhiều plugin và script miễn phí hiện nay nhằm giúp cho website của bạn nổi bật hơn. Nhưng bạn nên nhớ rằng, bất kỳ plugin nào đều yêu cầu tài nguyên – và càng nhiều plugin thì bạn càng phải tốn nhiều tài nguyên hơn và khiến cho website bạn bị chậm lại. Đây là lúc bạn nên cân nhắc giữa tăng tốc website hoặc làm cho website của mình nổi bật.

Trước khi thêm bất kỳ Plugin mới nào, bạn nên tự hỏi lại mình là các chức năng của plugin đó có đáng để bạn đánh đổi bởi tốc độ của website hay không.

Việc làm của bạn rất đơn giản, hãy tìm xem những Plugin nào không cần thiết hoặc tắt từng Plugin và đo tốc độ của website. Bạn sẽ thấy được plugin nào thật sự chiếm nhiều tài nguyên. Từ đó, cân nhắc tắt nó đi nếu thật sự không cần thiết.

  1. 3. Chắc chắn rằng script được update thường xuyên

Tùy thuộc vào các CMS hoặc nền tảng mà bạn đang sử dụng  cho website, bạn cần phải kiểm tra thường xuyên các Script của mình xem có update hay không.

Nếu có, nâng cấp website của bạn càng sớm càng tốt. Các nhà phát triển script luôn cố gắng cải tiến code của họ, đặc biệt là đối với vấn đề tăng tốc website. Cập nhật bản mới nhất của Script có thể sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều

  1. 4. Kích hoạt tính năng bộ nhớ đệm

Bộ nhớ đệm là một kỹ thuật cho phép người dùng website lưu trữ một bản sao website của bạn. Và khi người dùng quay trở lại website, những nội dung này sẽ được tải lên từ bộ nhớ đệm thay vì tải lại toàn bộ website. Điều này tiết kiệm tài nguyên để hiển thị các trang của bạn cũng như giúp cho khách của bạn truy cập nhanh hơn.

tăng tốc website

Cách dễ dàng nhất là bạn có thể sử dụng các Plugin như W3 Total cache đối với website wordpress. Hoặc các plugin tương tự với các nền tảng khác. Hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ phát triển website của bạn và nhờ họ thực hiện vấn đề kích hoạt tính năng bộ nhớ đệm để tăng tốc website.

  1. 5. Bật nén Gzip

Nén Gzip là một công nghệ giảm thiểu kích thước các yêu cầu HTTP.  Việc sử dụng nén Gzip có thể làm thời gian tải trang website của bạn giảm đáng kể.

Có 3 cách để bật nén Gzip trên trang web của bạn. Bạn có thể:

  • Thêm đoạn mã sau vào file .htaccess của trang web của bạn:

# compress text, html, javascript, css, xml:
AddOutputFilterByType DEFLATE text/plain
AddOutputFilterByType DEFLATE text/html
AddOutputFilterByType DEFLATE text/xml
AddOutputFilterByType DEFLATE text/css
AddOutputFilterByType DEFLATE application/xml
AddOutputFilterByType DEFLATE application/xhtml+xml
AddOutputFilterByType DEFLATE application/rss+xml
AddOutputFilterByType DEFLATE application/javascript
AddOutputFilterByType DEFLATE application/x-javascript

# Or, compress certain file types by extension:

<files *.html>
SetOutputFilter DEFLATE
</files>

  • Thêm đoạn sau vào đầu trang HTML hoặc PHP của bạn:

<?php if (substr_count($_SERVER[‘HTTP_ACCEPT_ENCODING’], ‘gzip’)) ob_start(“ob_gzhandler”); else ob_start(); ?>

  • Cài đặt plugin nén Gzip như W3 total cache đối với website wordpress.
  1. Giữ cho các file CSS ở trên cùng và Javascript ở bên dưới

Cuối cùng, giữ cho các đoạn mã trên website của bạn thật gọn gàng và ngăn nắp bằng cách thêm các file CSS ở đầu code trang web và JavaScript ở dưới cùng .

Thêm CSS ở bên trên mã code sẽ giúp bạn tiết kiệm tài nguyên rất nhiều. Cũng như việc thêm các Javascript bên dưới sẽ giúp ngăn chặn việc trang web của bạn từ việc phải chờ đợi tải đầy đủ mã trước khi load. Giúp cho website của bạn truy cập nhanh hơn

Trên đây là 6 cách giúp bạn có thể tăng tốc website của mình một cách dễ dàng. Ngoài ra, các bạn có thể lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ máy chủ phù hợp nhằm giúp website của mình được hoạt động tốt hơn nữa

Thêm bình luận