5 lợi ích của IPv6 mà bạn nên biết

5 lợi ích của IPv6 mà bạn nên biết
Đánh giá bài viết

Với IPv6, mọi thứ từ thiết bị gia dụng đến ô tô đều có thể kết nối với nhau. Tuy nhiên, số lượng không phải là lợi thế duy nhất của IPv6 khi so với IPv4. Dưới đây là 5 lợi ích của IPv6 khiến bạn nên ngay lập tức chuyển sang sử dụng IPv6.

Đầu tiên, dành cho những ai vẫn chưa biết IPv6 là gì, đây chính là thế hệ IP mới được tạo ra nhằm thay thế cho IPv4 ngày càng cạn kiệt. Bạn có thể dễ dàng tìm hiểu về cấu trúc cũng như thông tin về IPv6 trên Internet ngày nay. Ở đây, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu lợi ích của IPv6

  1. Định tuyến hiệu quả hơn

IPv6 làm giảm kích thước của các bảng định tuyến và làm cho việc định tuyến hiệu quả và được phân chia theo thứ bậc. IPv6 cho phép các nhà cung cấp dịch vụ Internet tổng hợp các tiền tố mạng khách hàng của họ thành một tiền tố đơn và thông báo tiền tố này cho Internet IPv6. Ngoài ra, trong các mạng IPv6, phân mảnh được xử lý bởi thiết bị nguồn chứ không phải là bộ định tuyến.

  1. Xử lý cácgói tin hiệu quả hơn

Việc các tiêu đề của các gói tin được đơn giản hóa của IPv6 giúp cho việc xử lý các gói tin này được hiệu quả hơn. Gói tin được gửi đi thông qua internet bằng IPv4 rất dễ bị thất thoát dữ liệu, nên IPv4 mỗi lần gửi, sẽ có một giá trị kiểm tra đi kèm (checksum), khi gói tin đến máy đích, máy đích sẽ dựa vào giá trị kiểm tra này để kiểm tra xem gói tin có bị thất thoát dữ liệu ko. Trong khi đó IPv6 hầu như không cần phải kiểm tra các giá trị này. Làm cho việc xử lý được nhanh chóng và hiệu quả hơn

  1. Dòng dữ liệu được xử lý trực tiếp

IPv6 hỗ trợ multicast nhiều hơn là broadcast. Multicast cho phép luồng dữ liệu tập trung gửi đến nhiều đích khác nhau cùng 1 lúc, tiết kiệm băng thông mạng. Ngoài ra, header của IPv6 còn có một trường mới, có tên Flow Label, dùng để xác định các gói tin thuộc cùng một luồng.

  1. Hỗ trợ dịch vụ mới

Bằng cách loại bỏ Network Address Translation (NAT), kết nối đầu cuối hoàn hảo tại lớp IP được khôi phục, cho phép có các giao dịch mới và có giá trị. Mạng ngang hàng ( peer to peer network) dễ dàng giúp banjtaoj và duy trì VoIP và chất lượng dịch vụ (QoS) trở nên mạnh hơn

  1. Bảo mật tốt hơn

Lợi ích của IPv6 cuối cùng mà mình muốn nói tới đó là vấn đề bảo mật, xác thật và toàn vẹn dữ liệu được tổng hợp trong IPv6. Do khả năng mang theo các phần mềm độc hai nên các gói tin ICMP IPv4 thường bị chặn bởi tường lửa của các tổ chức. Tuy nhiên, với ICMPv6 việc này có thể được cho phép vì các gói tin ICMPv6 được tích hợp IPSec.

Với việc IPv4 đang cạn kiệt, IPv6 được phát triển như là một giải pháp toàn diện nhằm thay thế cho IPv4. Vừa đảm bảo số lượng IP, vừa khắc phục những điểm yếu vốn có của IPv4. Với các lợi ích của IPv6 đang có, IPv6 đang ngày càng được sử dụng rộng rãi. Hãy nhanh chóng cập nhật cũng như lựa chọn IPv6 cho website của mình.

Thêm bình luận