5 Cách cơ bản giúp cải thiện tốc độ cho Website của bạn

5 Cách cơ bản giúp cải thiện tốc độ cho Website của bạn
Đánh giá bài viết

Tốc độ và hiệu suất đối với một Website là cực kì quan trọng. Nếu Website quá chậm, người dùng sẽ không đủ kiên nhẫn để có thể chờ đợi nó. Người dùng sẽ chuyển sang một Website khác thay vì phải chờ đợi đặc biệt khi họ đang có nhu cầu cao cần tìm hiểu về một vấn đề hay sản phẩm nào đó.

Hơn nữa, việc tốc độ Website chậm cũng sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng Website trên các công cụ tìm kiếm. Dưới đây là 5 cách cơ bản để giúp bạn tối ưu tốc độ Website của mình.

5 Cách cơ bản để cải thiện tốc độ Website

  1. Chọn được nhà cung cấp Web Hosting giá rẻ tốt

Bước đầu tiên ảnh hưởng đến tốc độ và hiệu suất Website của bạn chính là dịch vụ lưu trữ. Kể cả không xét về mặt tốc độ thì bạn vẫn phải chọn lựa nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ Hosting giá rẻ tốt nhất cho Website của mình.

Hầu hết các nhà cung cấp Hosting giá rẻ thường đưa ra nhiều lựa chọn lưu trữ dành cho khách hàng của mình. Chẳng hạn như dịch vụ lưu trữ Hosting giá rẻ chất lượng của 123Host. Với nhiều gói dịch vụ phù hợp cho các nhu cầu khác nhau của khách hàng. Bạn có thể dễ dàng lựa chọn được dịch vụ phù hợp với mình. Và để có thể tối ưu tốc độ cũng như hiệu suất Website. Ngoài việc lựa chọn gói dịch vụ có cấu hình phù hợp, bạn cũng nên lưu ý tài nguyên của gói dịch vụ nên dư ra một chút so với nhu cầu thực sự của mình. Mặc dù bạn có thể nâng cấp lên khi bạn dùng hết tài nguyên. Tuy nhiên, việc tài nguyên hơi thừa ra so với nhu cầu sẽ đảm bảo tốc độ cho Website hơn.

  1. Bật bộ nhớ đệm

Bạn nên chuẩn bị một bộ nhớ đệm ghi nhớ các truy xuất thường được yêu cầu từ Website của bạn. Biện pháp này giúp máy chủ lưu trữ của bạn giảm được thời gian xử lý vì các yêu cầu giống nhau được ghi lại sẽ tự trả kế quả khi có yêu cầu mà không cần thông qua máy chủ.

Nếu bạn đang dùng dịch vụ VPS hoặc Server. 123Host có cung cấp giải pháp Cache giúp ghi nhớ những truy vấn thường xuyên được yêu cầu, nhằm tối ưu nhất hiệu suất cho máy chủ.

  1. Sử dụng mạng phân phối nội dung

Mạng phân phối nội dung hay CDN – Content Delivery Network – là giải pháp nhằm tăng chất lượng và khả năng đáp ứng tiếp cận nội dung của Website. CDN còn giúp giảm tải cho máy chủ bằng việc sao chép nội dung ra nhiều máy chủ ở nhiều nơi khác nhau. Việc này giúp cho việc phản hồi thông tin nhanh hơn bởi khi người dùng kết nối vào Website thì máy chủ ở gần họ nhất sẽ phản ngay.

Việc sử dụng CDN ngoài mục đích nâng cao khả năng đáp ứng của máy chủ, nó còn góp phần như một công cụ backup dữ liệu cho bạn. Và khi có bất kì máy chủ nào trong hệ thống gặp sự cố thì các máy chủ khác vẫn đảm bảo được hoạt động cho Website.

  1. Tối ưu hóa hình ảnh

Sử dụng hình ảnh chất lượng cao sẽ thể hiện được sự chuyên nghiệp và gây thích thú hơn cho khách hàng của bạn. Tuy nhiên, kích thước hình ảnh lại gây ảnh hưởng khá lớn đối với Website của bạn.

Bạn có thể giảm kích thước hình ảnh bằng các công cụ đồ họa hoặc các plugin hỗ trợ khác mà không phải lo lắng chất lượng hình ảnh bị giảm.

Có một số lưu ý dành cho bạn khi sử dụng hình ảnh:

  • Sử dụng định dạng hình JPEG hay PNG. Tránh các định dạng BMP và TIFF
  • Cắt hình ảnh để loại bỏ các yếu tố không cần thiết và giảm kích thước hình ảnh nếu cần.
  • Thay đổi kích thước hình ảnh của bạn. Nếu nó không thực sự cần thiết, bạn hoàn toàn có thể giảm kích thước hình ảnh của mình xuống. Việc tải lên một bức ảnh 2000 pixel cho trang Web chỉ rộng 600 pixel là hoàn toàn dư thừa.
  1. Giảm thiểu HTML, JavaScript và CSS

Các trang Web hay ứng dụng đang ngày càng phụ thuộc vào CSS và JavaScript. Vì vậy điều quan trọng là bạn nên giảm lại kích thước của các tệp này. Nó sẽ giúp bạn tối ưu được thời để gian tải một trang.

Có một số lựa chọn plugin dành cho WordPress sẽ giúp bạn giảm thiểu chúng. Hoặc bạn cũng có thể tự kiểm tra và làm bằng tay.

Thử nghiệm và nghiên cứu sâu hơn

Trên đây chỉ là một số gợi ý cho việc tối ưu tốc độ cho Website của bạn. Bạn có thể tìm hiểu và thử nghiệm để tìm được nhiều cách tối ưu khác. Chúc các bạn có thể thành công tối ưu tốc độ cho Website của mình nhé.

Thêm bình luận