Quy Trình Mua Tên Miền Và Những Điều Cần Lưu Ý

Quy Trình Mua Tên Miền Và Những Điều Cần Lưu Ý
Đánh giá bài viết

Thông thường người dùng internet khi muốn truy cập một website nào đó sẽ gõ tên miền vào thanh địa chỉ. Do đó, việc lựa chọn tên miền là vô cùng quan trọng. Vậy làm thế nào để chọn được tên miền phù hợp và dễ nhớ nhất? Hãy xem những điều cần lưu ý và quy trình mua tên miền qua chia sẻ dưới đây.

Tên miền – Domain Name là gì?

Để xác định được danh tính của trang web trên internet cần một địa chỉ. Những địa chỉ này thường là một dãy số gọi là địa chỉ IP rất khó để khách hàng có thể nhớ được. Do đó, thay vì dùng địa chỉ IP bằng số khó nhớ thì người ta thường dùng tên miền – Domain Name – để thay thế cho nó. Mỗi tên miền sẽ thay thế cho một địa chỉ IP nào đó nên tên miền không được trùng lặp với nhau.

Tại sao lại cần mua tên miền?

Như đã nói ở trên, người dùng không thể nhớ nổi địa chỉ trang web được đánh bằng số. Trong khi số lượng Website ngày càng nhiều thì việc truy cập bằng địa chỉ số lại càng không mang tính khả thi. Để thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng, thì các Website sẽ phải mua tên miền để nâng cao khả năng đáp ứng khách hàng.

Đối với các doanh nghiệp muốn quảng bá thương hiệu trên mạng internet, tên miền chính là cái hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp. Thay vì dòng địa chỉ số thì giờ đây mọi người có thể biết đến bạn qua tên miền. Chọn mua tên miền riêng và độc đáo sẽ thu hút người dùng. Nó rất có lợi cho các doanh nghiệp nếu muốn phát triển thương hiệu riêng của mình.

Quy trình mua tên miền diễn ra như thế nào?

Cũng giống với địa chỉ IP, tên miền là duy nhất, không bị trùng lặp. Vì thế nếu nghĩ ra ý tưởng hay cần mua tên miền thì hãy thực hiện nó ngay lập tức. Dưới đây là các bước mà bạn chắc chắn phải làm khi chọn mua tên miền.

  1. Kiểm tra tên miền

Một Domain Name được tạo thành từ phần tên và phần mở rộng:

  • Phần tên gồm các ký tự không có khoảng cách nằm phía trước dấu chấm của phần mở rộng. Tổng các ký tự không quá 255 và có thể là chữ cái, số hoặc dấu gạch ngang.
  • Phần mở rộng: được bắt đầu bằng dấu chấm với đuôi tên miền cao cấp hoặc các đuôi tên miền theo quốc gia.

Trước khi tiến hành mua tên miền, bạn cần kiểm tra xem nó có bị trùng hay không. Hoặc quy tắc đặt tên có đúng chuẩn hay không. Thông thường các nhà cung cấp, đăng kí tên miền sẽ để một khung tìm kiếm tên miền trên trang của họ để bạn có thể kiểm tra tên miền mà mình chọn.

  1. Chọn nhà đăng ký và hoàn thiện hồ sơ đăng ký mua tên miền

Liên hệ với nhà đăng ký để hoàn tất thủ tục mua tên miền. Tại đây bạn cũng sẽ được tư vấn về cách đặt tên miền phù hợp, thủ tục đăng ký tên miền. Sau khi quyết định domain name thì tiến hành hoàn thiện hồ sơ mua tên miền.

  1. Kiểm tra và đưa tên miền vào sử dụng

Để tên miền được hoạt động, bạn cần liên hệ với nhà đăng ký để được hướng dẫn các thủ tục. Cài đặt thông số website, dịch vụ DNS Hosting… Thông thường, sau khi đăng kí và thanh toán tên miền, các thông tin về sở hữu tên miền sẽ được gửi vào tài khoản email bạn đã đăng kí. Cho nên, bạn lưu ý điền email chính xác. Thêm nữa, tên miền thường sẽ không được kích hoạt nếu bạn chưa thanh toán và trong thời gian đó người khác vẫn có thể mua tên miền mà bạn đã chọn, do đó, bạn nên tranh thủ thời gian của mình để đăng kí và thanh toán ngay tên miền bạn đã chọn.

Thêm bình luận