5 cách để biết trang web của bạn bị tấn công

5 cách để biết trang web của bạn bị tấn công
Đánh giá bài viết

Việc tấn công các website có lẽ không còn quá xa lạ nhưng làm sao để một cá nhân hoặc tổ chức biết được trang web của họ có bị tấn công hay không? Quan trọng hơn, làm thế nào để biết sớm hơn khách hàng của mình? Thật sự không phải là quá khó để tìm ra các biểu hiện rằng website của bạn đã bị hack. Dưới đây là 5 dấu hiệu bạn có thể kiểm soát xem website của mình có bị tấn công hay chưa

  1. Sucuri sitecheck

Sucuri SiteCheck là một dịch vụ được cung cấp bởi Sucuri, dịch vụ này sẽ quét trang web của bạn dựa trên cở sở dữ liệu về các sự cố để xác định xem nó đã bị tấn công hay chưa? Nó tìm kiếm virus, redirects, spam cũng như các dấu hiệu nghi vấn khác để đảm bảo website của bạn an toàn. Trong khi quét thủ công là miễ phí, bạn cũng có thể đăng ký dịch vụ của họ với giá 89,99$/năm.

  1. Better WP Security

Nếu bạn xài wordpress, Better WP Security có thể là lựa chọn phù hợp cho bạn. Plugin này có thể giúp bạn xác định một sự cố bằng cách tìm kiếm các thay đổi trên tệp website của bạn. Nó có thể tìm những file được thêm vào, xóa hoặc sửa đổi và báo cáo cho bạn qua email. Vì gần như tất cả các thủ thuật hack là chèn mã vào các tập tin wordpress. .

  1. Google Webmaster Tools

Google sẽ xem xét những sự cố mà trang web của bạn gặp phải và báo cáo cho bạn trên giao diện google webmaster tools. Bạn có thể thường xuyên dùng công cụ này để kiểm tra các vấn đề trên website của mình.

  1. Các hoạt động bất thường

Một yếu tố khác giúp bạn có thể nhận biết website của mình có thể bị tấn công là việc website của bạn sẽ xuất hiện các hoạt động bất thường như traffic tăng đột biến hoặc spam bất thường.

Bạn cũng nên theo dõi lượng truy cập, nếu có một lượng traffic bất thường như 1 khu vực bất thường như nước ngoài, bạn nên chú ý và theo dõi nhiều hơn. Bạn có thể dùng Google Analytics và bảng điều khiển blog để theo dõi vấn đề này và nếu có gì đó đáng ngờ, hãy kiểm tra thêm với Sucuri hoặc các công cụ khác

  1. Nhìn vào các tập tin

Tất nhiên bạn đang theo dõi một cái gì đó không bình thường hoặc chờ đợi từ Google sẽ rất mất thời gian và không chủ động. Nếu bạn là một nhà phát triển hoặc biết về các mã code, bạn có thể xem xét các tập tin website của mình. Các tập tin PHP trong giao diện, tập tin .htaccess và các tập tin bổ sung là những nơi rất dễ bị tấn công và chèn mã độc.

Tuy nhiên, trong một vài trường hợp với đoạn mã PHP, những đoạn mã độc này đã được ẩn đi hoặc dùng mã obfuscated. Bạn có thể quét toàn bộ cấu trúc tập tin của bạn cho “base64” và nhìn vào cuối tập tin PHP của bạn. Nếu như có bất kỳ điều gì mà bạn không nhận ra, nó có thể là 1 phần mã độc. Đối với các tệp tin .htaccess, bạn có thể tìm ra các quy tắc chuyển hướng đến các tên miền mà bạn không quen thuộc hoặc các đoạn code không quen thuộc.

Kết luận:

Nếu bạn không hiểu quá nhiều về kỹ thuật cũng như quản lý website, tốt nhất bạn nên tìm những nhà cung cấp hosting hỗ trợ bạn trong việc quét mã độc và bảo đảm an toàn cho website của bạn. Ngoài ra, để bảo vệ an toàn thông tin cho cá nhân và khách hàng, bạn có thể đăng ký chứng chỉ SSL để tăng mức độ bảo mật cho website của mình

Thêm bình luận