XML sitemap là gì và cách tạo sitemap trong website wordpress

XML sitemap là gì và cách tạo sitemap trong website wordpress
Đánh giá bài viết

Sitemap là một trong những công cụ hỗ trợ đắc lực cho bạn và là một trong những điều kiện tiên quyết để có thể SEO onpage chuẩn nhất. Sitemap thường được viết bằng XML chứ không phải HTML, và mục tiêu mà sitemap nhắm tới chính là các công cụ tìm kiếm chứ không phải là khách hàng. Vậy sitemap là gì và cách tạo sitemap đối với các website wordpress là như thế nào?

Sitemap XML là gì?

Sitemap là danh sách các trang mà người dùng có thể truy cập được trên website của bạn. Một sơ đồ sitemap là cách để chủ sở hữu website nói với các công cụ tìm kiếm về sơ đồ website cũng như các trang hiện có trên website. Ngoài ra, sitemap còn nói cho các công cụ tìm kiếm rằng các liên kết nào trên website của bạn quan trọng hơn những trang khác và tần suất cập nhật trang web của bạn. Mặc dù sitemap không làm tăng thứ hạng tìm kiếm của bạn nhưng nó cho phép các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin trang web của bạn tốt hơn.

Tại sao bạn lại cần tạo Sitemap XML

Trước tiên, tôi xin nhấn mạnh lại là sitemap hoàn toàn không ảnh hưởng tới thứ hạng tìm kiếm của bạn. Tuy nhiên, nếu có một trang web của bạn không được index, thì sitemap sẽ giúp cho các công cụ tìm kiếm biết về trang đó và index nó cho bạn.

Sitemap cực kỳ hữu dụng với các website và blog mới. Việc tạo sitemap giúp cho các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin trang web của hộ hiệu quả hơn.

Đối với các trang web phổ biến, sitemap cho phép trang web của bạn tương tác với các công cụ tìm kiếm một cách hiệu quả hơn. Các công cụ tìm kiếm có thể đoán tần suất website của bạn được cập nhật, phần nào trong website của bạn được cập nhật cũng như đặt tốc độ thu thập dữ liệu thông tin cho website của bạn…Điều này giúp cải thiện khả năng hiển thị tổng thể trang web của bạn cho các công cụ tìm kiếm.

Tạo Sitemap trong WordPress như thế nào?

Có một số cách để tạo sitemap trong wordpress. Một trong những câu cụ mà chúng ta thường thấy nhất đó chính là plgin SEO của Yoast để tạo site map. Sở dĩ tôi đề xuất plugin này vì nó cho phép tôi tối ưu hóa các bài đăng của mình cùng các tính năng khác như sơ đồ website, tích hợp mạng xã hội….Ngoài ra, công cụ này còn tỏ ra là mình hiệu quả hơn nhiều so với các plugin khác.

Để có thể thêm một sơ đồ sitemap vào trang wordpress của bạn với công cụ này. Điều đầu tiên bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt plugin này. Theo mặc định, WordPress SEO sẽ không cho phép tính năng sitemap XML, vì vậy bạn phải bật tính năng này lên. Để làm được điều đó, bạn đến SEO –>XLM Sitemaps và chọn vào mục enable cho tính năng này.

KHi bạn chọn bật tính năng tạo XML, Plugin này sẽ hiển thị cho bạn một số tùy chọn mà bạn có thể cấu hình để tạo sitemap cho mình. Nếu bạn không chắc chắn về việc phải làm gì với chúng. bỏ qua và nhấp vào save.

Bây giờ sitemaps của bạn đã được tạo và bạn có thể xem bằng cách nhấp vào sitemap_index.xml của mình.

Làm sao để báo với Google rằng bạn đã tạo sitemap cho website.

Các công cụ tìm kiếm khá là thông minh trong việc tìm kiếm các sitemap nên bạn không cần phải quá lo lắng về vấn đề này. Bất cứ khi nào bạn có nội dung mới, tín hiệu sẽ được gửi tới các công cụ tìm kiếm để thông báo cho các công cụ này những thay đổi đối với website của bạn. Tuy nhiên, để mọi việc được nhanh chóng và gọn gàng, bạn có thể sử dụng công cụ Google Webmaster.

Ở đây yêu cầu các bạn đã đăng ký website của mình với công cụ Google Webmaster. Ở đây mình sẽ không hướng dẫn các bạn đăng ký như thế nào. Các bạn có thể tìm thấy hướng dẫn chỉ với vài dòng trên google. Ở đây mình mặc định là các bạn đã đăng ký website của mình trong google webmaster.

Bạn vào phần thu thập dữ liệu –> sơ đồ trang web. sau đó click vào nút thêm/kiểm tra sơ đồ trang web như hình bên dưới.

 

sau đó nhập sitemap_index.xml và click vào nút gửi.

Khi bạn đã thêm thành công sitemap, bạn sẽ phải đợi google xử lý 1 thời gian. Sau khi được duyệt, bạn có thể xem một số thống kê về sitemap của mình…

Trên đây là cách bạn có thể tạo sơ đồ và submit sitemap website của mình nhằm giúp cho SEO onpage của bạn được tốt hơn. Trong những bước đầu tiên khi bắt đầu một chiến lược SEO, onpage và lựa chọn gói dịch vụ hosting phù hợp là quan trọng nhất. và đó cũng là lý do 123HOST cung cấp gói dịch vụ SEO Hosting. Vậy gói dịch vụ SEO Hosting là gì và có những lợi ích gì giúp cho bạn trong việc SEO. Bạn có thể liên hệ ngay với 123HOST để được tư vấn nha.

 

 

Thêm bình luận