Học WordPress: 10 tính năng cơ bản của bảng điều khiển bạn nên biết

Học WordPress: 10 tính năng cơ bản của bảng điều khiển bạn nên biết
Đánh giá bài viết

Mặc dù bảng điều khiển WordPress có thể xa lạ lúc đầu, hãy yên tâm với hướng dẫn này, bạn sẽ khéo léo điều hướng qua nhiều tính năng của nó ngay lập tức.

Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu 10 tính năng bảng điều khiển WordPress hàng đầu bạn cần làm quen với người dùng mới. Danh sách này không bao gồm tất cả của WordPress  nhưng nó sẽ cung cấp cho bạn một nơi để bắt đầu. Một khi bạn bắt đầu hiểu được tổ chức trực quan của WordPress, bạn sẽ thấy dễ dàng hơn nhiều để khám phá các công cụ và tính năng khác của hệ thống.

Trang Bảng Tin của bạn

Bảng điều khiển WordPress của bạn sẽ trông giống như sau:

Nếu bạn là người dùng mới, bộ công cụ “Chào mừng bạn đến với WordPress” sẽ xuất hiện trên vị trí hàng đầu của bảng điều khiển với các liên kết hữu ích để giúp bạn bắt đầu. Nếu bạn đã bỏ qua bảng điều khiển này và bạn đã cài đặt các plugin khác nhau, bạn có thể thấy các thông báo từ các plugin mà bạn đang sử dụng trong cùng một không gian.

Bên cạnh phần tiêu đề này, bạn sẽ nhận thấy rằng bảng điều khiển WordPress bao gồm:

 • Menu điều hướng bên trái với các liên kết đến menu phụ
 • Phần “Thông tin nhanh” chứa các số liệu thống kê về nội dung trang web WordPress của bạn và phiên bản hiện tại
 • Nguồn cấp dữ liệu “Hoạt động” làm nổi bật các bài đăng, nhận xét và các hoạt động khác gần đây nhất của bạn
 • Biểu mẫu “Nhanh”, nơi bạn có thể gửi ý tưởng bài đăng mới một cách nhanh chóng
 • Một cột “WordPress News” có chứa các bản cập nhật từ nhóm WordPress

Tùy thuộc vào các plugin mà bạn đã cài đặt, trang đích trên trang tổng quan của bạn có thể chứa các bản cập nhật plugin cụ thể hoặc các phần tùy chỉnh khác. Nhưng bây giờ bạn đã biết cách bố trí chung của bảng điều khiển WordPress, hãy nhảy vào một vài tính năng cụ thể cần lưu ý:

# 1. Thanh điều hướng trên WordPress

Bên cạnh thanh điều hướng bên trái nơi bạn sẽ dành phần lớn thời gian của mình trong WordPress, bạn sẽ thấy một thanh màu đen với văn bản trắng chạy trên đầu màn hình khi bạn đăng nhập vào phần quản trị viên của mình.

Thanh này chứa nhiều phím tắt hữu ích, nhưng bạn sẽ muốn chú ý đặc biệt là “Xem trang”. Bạn sẽ truy cập bằng cách di chuột qua tên trang web của bạn trong thanh này. Lập tức tùy chọn “Xem trang” sẽ hiện ra. Bạn có thể ấn vào đây để chuyển hướng đến trang Web của bạn.

Khi bạn truy cập trang web trực tiếp của mình, bạn sẽ thấy thanh màu đen còn lại, cho phép bạn truy cập vào các phím tắt tương tự để bạn có thể dễ dàng trở lại bảng điều khiển WordPress của bạn nếu bạn mở trang web trực tiếp lên trên nó.

# 2. Bộ soạn thảo Word

Bên cạnh bảng điều khiển, bạn có thể dành phần lớn thời gian của mình trong WordPress chỉnh sửa các trang hoặc bài đăng. Kết quả là, bạn sẽ hiểu được trình soạn thảo WYSIWYG của hệ thống khá tốt.

Khi bạn tạo bài đăng mới hoặc đăng (hoặc chỉnh sửa một nội dung hiện có), bạn sẽ thấy màn hình sau:

Đối với hầu hết các phần, chỉnh sửa trong WordPress khá giống với chỉnh sửa trong một trình soạn thảo tài liệu như Microsoft Word hoặc Google Docs. Bạn sẽ nhập văn bản vào cửa sổ chính, giống như bạn nhập nó vào phần thân của tài liệu văn bản trống. Sau đó, bạn sẽ sử dụng các nút chỉnh sửa trên đầu trang của phần này để điều chỉnh sự xuất hiện của nội dung web của bạn.

Dành thời gian chơi với các tính năng chỉnh sửa khác nhau. Hãy nhớ, cho đến khi bạn nhấn “Xuất bản” nội dung bạn tạo trong trình chỉnh sửa WYSIWYG sẽ không hiển thị cho công chúng. Bạn có thể xem trước các bản nháp bạn đã tạo như thể chúng đang sống thường xuyên nếu cần cho đến khi bạn hài lòng với sự xuất hiện cuối cùng của họ.

# 3. Bộ soạn thảo mã WordPress

Theo mặc định, WordPress sẽ hiển thị trình chỉnh sửa trực quan khi bạn tạo hoặc chỉnh sửa các bài đăng và trang. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy thoải mái “mã”, bạn có thể thực hiện sửa đổi bằng cách này bằng cách nhấp vào nút “Văn bản” để hiển thị trình chỉnh sửa mã:

Hầu hết người mới bắt đầu sẽ không có nhu cầu về tính năng này. Tuy nhiên, nó có thể hữu ích nếu bạn:

 • Là người dùng nâng cao hơn, cảm thấy thoải mái thực hiện các thay đổi dựa trên mã
 • Bạn muốn tìm hiểu mã HTML cơ bản bằng cách nhìn thấy các trang bạn tạo trong trình chỉnh sửa thị giác được hiển thị như thế nào trong văn bản

#4. Thư viện Media

Thư viện Truyền thông của bạn chứa tất cả các tệp hình ảnh được sử dụng để xây dựng trang web WordPress của bạn, chẳng hạn như hình ảnh và video của bạn.

Thư viện Phương tiện có thể được truy cập từ thanh điều hướng bên trái hoặc được gọi từ bên trong nhiều tính năng chỉnh sửa khác của WordPress. Khi bạn vào trong, bạn có thể lấy URL cá nhân cho mỗi nội dung thị giác nếu bạn cần mã nó vào trang web của mình theo cách thủ công (ví dụ như trong một tiện ích văn bản bên trong thanh bên của trang web). Bạn thậm chí có thể xử lý các nhu cầu chỉnh sửa tài sản cơ bản trong Thư viện Phương tiện.

# 5. Chế độ viết chống xao nhãng

WordPress, như bạn có thể nhận thấy, có rất nhiều công cụ. Để giảm thiểu phân tâm và tạo ra một trải nghiệm viết tập trung hơn, hãy nhấp vào nút mũi tên bốn hướng được chỉ ra dưới đây để vào chế độ viết chống xao nhãng của WordPress:

# 6. Chỉnh sửa Nhanh

Thỉnh thoảng, bạn có thể thấy mình cần thực hiện một số thay đổi nhanh chóng đối với bài đăng hoặc trang WordPress của mình. Tùy thuộc vào loại chỉnh sửa cần phải xảy ra, bạn có thể xử lý việc này bằng tính năng chỉnh sửa nhanh của WordPress thay vì mở từng bài đăng hoặc trang một cách thủ công.

Để truy cập vào tùy chọn chỉnh sửa nhanh, hãy di con trỏ lên tiêu đề của bài đăng hoặc trang mà bạn muốn thay đổi từ màn hình tóm tắt:

Điều này sẽ khiến tùy chọn chỉnh sửa nhanh xuất hiện. Khi được nhấp, điều này sẽ cho phép bạn chỉnh sửa các trường sau:

 • Tiêu đề
 • Chuỗi cho đường dẫn tĩnh
 • Ngày
 • Tác giả
 • Hộp thư mật khẩu hoặc tư nhân
 • Thể loại
 • Thẻ
 • Cho phép bình luận
 • Cho phép ping
 • Trạng thái
 • Ghim bài đăng

Bạn vẫn cần mở mỗi bài đăng hoặc trang riêng để thay đổi nội dung của nó, tuy nhiên thực hiện chỉnh sửa nhanh các trường này bằng cách sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian.

# 7. Lập lịch đăng bài

Một trong những tính năng của WordPress blog là lên lịch đăng bài vào những thời điểm quy định. Lập lịch đăng cũng có thể hữu ích nếu bạn làm việc với một nhóm trong đó nhiều thành viên sẽ cần truy cập và xem lại một nội dung mới trước khi nó được đưa trực tiếp.

Để truy cập lên lịch đăng, nhấp vào liên kết “Chỉnh sửa” bên cạnh “Xuất bản Ngay lập tức” trong bảng điều khiển bên trang “Xuất bản”. Sử dụng các tab ngày xuất hiện để chọn ngày và thời gian xuất bản ưa thích của bạn, sau đó nhấp vào “Ok”. Nút “Xuất bản” màu xanh sẽ trở thành “Lịch biểu” và bạn sẽ có thể xem các cập nhật được lên lịch của mình trên trang tóm tắt bài đăng.

# 8. Lịch sử sửa đổi

Đã tạo ra một lỗi đã được đăng lên trang web WordPress trực tiếp của bạn? Không bao giờ sợ! Lịch sử sửa đổi là ở đây để tiết kiệm trong ngày. Mở lịch sử sửa đổi (được liệt kê trong bảng điều khiển bên trái “Xuất bản”) sẽ tiết lộ một thanh trượt so sánh sẽ cho phép bạn xem lại các phiên bản trước đây và chọn một để khôi phục lại.

# 9. Visual Composer

Nếu bạn mua một chủ đề WordPress chuyên nghiệp hoặc tải về một chủ đề miễn phí để sử dụng trên trang web của bạn, bạn có thể thấy rằng các tùy chọn chỉnh sửa mặc định được minh họa ở trên đã được thay bằng Visual Composer, một plugin phổ biến sử dụng hàng và cột.

Sử dụng Visual Composer giúp bạn dễ dàng tạo các trang WordPress phức tạp, chuyên nghiệp nhưng có thể mất một số thời gian để quen với người dùng mới.

# 10. Permalinks

Cuối cùng, người dùng mới nên biết rằng, theo mặc định, WordPress tạo URL cho các bài đăng và trang sử dụng số ID duy nhất của nội dung. Điều này dẫn đến các URL như “Mặc định” được hiển thị bên dưới:

URL khá là quan trọng đối với các Website muốn SEO lên TOP. Các URL mặc định này không hữu ích đối với quan điểm người dùng (UX) và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). Thay vào đó, hầu hết người dùng sẽ muốn sử dụng màn hình “Cài đặt Permalinks” (được tìm thấy trong menu “Cài đặt”) để chọn một tùy chọn khác, chẳng hạn như tên bài đăng, dẫn đến nhiều URL dễ đọc hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn các gói SEO Hosting cho lưu trữ Website để hỗ trợ tốt hơn cho SEO.

Một lần nữa, danh sách này không phải là tất cả. WordPress là một nền tảng có tính năng phong phú rất dễ học, nhưng cần thời gian để làm chủ. Bắt đầu ở đây, nhưng luôn luôn tìm kiếm các tính năng bổ sung, công cụ, mẹo và thủ thuật làm cho trải nghiệm WordPress của bạn hiệu quả hơn.

Tính năng WordPress yêu thích của bạn là gì? Để lại cho chúng tôi một ghi chú dưới đây nhé.

Thêm bình luận