Tìm hiểu công cụ cPanel cơ bản

Tìm hiểu công cụ cPanel cơ bản
Đánh giá bài viết

Nếu như bạn chỉ vừa bắt đầu tìm hiểu về việc thiết lập website và mua hosting giá rẻ để lưu trữ website của minh, thì có lẽ một trong những thứ đầu tiên mà bạn nên tìm hiểu đó chính là công cụ cPanel. Hầu hết các hosting hiện nay đều sử dụng cPanel.
cPanel là bảng điều khiển giúp bạn vận hành website được dễ dàng hơn như tải lên các tệp tin, tạo địa chỉ email theo tên miền, thêm tên miền vào tài khoản lưu trữ của bạn, cài đặt wordpress…Dưới đây là các kiến thức và cài đặt cPanel cơ bản.

cPanel là gì?

cPanel là bản điều khiển cho phép bạn dễ dàng quản lý tài khoản lưu trữ của bạn. cPanel quản lý trang web của bạn về khía cạnh kỹ thuật
Khi bạn đã đăng nhập vào cPanel, bạn sẽ thấy một giao diện cho phép bạn quản lý trang web của mình.
Dưới đây, chúng tôi sẽ nêu một vài điều bạn làm được với bảng điều khiển cPanel của mình. Bạn có thể dễ dàng đăng nhập vào tài khoản cPanel với các thông tin mà nhà cung cấp dịch vụ hosting cung cấp cho bạn.

1. Quản lý tên miền trong cPanel

Phần thẻ domain trong công cụ cPanel sẽ hữu ích cho bạn bất cứ khi nào bạn muốn thêm một tên miền vào tài khoản lưu trữ của bạn. Hơn thế, bạn có thể quản lý chuyển hướng hoặc tạo subdomain để xây dựng một trang web mới.

Để thêm một tên miền mới, bạn click vào addon domain. Điều này sẽ cho phép bạn thêm một tên miền mà bạn đã mua vào tài khoản lưu trữ hiện tại.
Bây giờ, tất cả những gì bạn cần làm là nhập thông tin về tên miền cần thiết và xây dựng website mới.

2. Quản lý tài khoản email của bạn

Bạn có muốn tạo một email với tên miền của bạn? Rất đơn giản, bạn tới phần email, click vào phần email account, tại đây bạn có thể tạo một tài khoản email theo tên miền mà bạn muốn sử dụng.

3. Quản lý tệp tin

Để quản lý các tệp tin của website, hãy đến mục file manager. Sau đó chọn trang web bạn muốn xem file và bấm Go.
Thao tác này sẽ mở danh sách các file tạo nên trang web của bạn. Tuy nhiên, nếu không có nhiều kinh nghiệm, bạn không nên đụng vào mục này quá nhiều. Vì chỉ cần thiếu mất 1 file thì cũng có thể khiến cho website của bạn không hoạt động.

4. Cài đặt các ứng dụng một cách nhanh chóng

Một trong những lợi ích cuối cùng của công cụ cPanel đó chính là việc cài đặt các ứng dụng một cách nhanh chóng với QuickInstall.
Với QuickInstall, bạn có thể dễ dàng cài đặt các ứng dụng khác nhau do nhà cung cấp của bạn cung cấp. Dưới đây, mình sẽ hướng dẫn bạn cài đặt wordpress một cách nhanh chóng.
Ở thẻ Softaculous, bạn click vào Softaculous Apps Installer. Sau đó chọn phần WordPress bên dưới.

Nhấp vào nút Install. Lựa chọn tên miền cần cài đặt và sau đó tiến hành cài đặt wordpress cho tên miền này của bạn. Mọi thông tin đăng nhập và password đều hiển thị bên dưới và bạn có thể dễ dàng thay đổi những thông số này.
Trên đây là 4 điều căn bản mà bạn có thể làm với công cụ cPanel. Ngoài ra, cPanel còn hỗ trợ các bạn nhiều điều hơn thế. Tuy nhiên, yêu cầu bạn phải có những kiến thức cơ bản hoặc có thời gian tìm hiểu nhiều hơn

Thêm bình luận